Startup có 5 nhân sự, CEO đi làm 3 năm nhận lương 2 tháng, bị chê ngáo – 365begin

Startup có 5 nhân sự, CEO đi làm 3 năm nhận lương 2 tháng, bị chê ngáo và cái kết bất ngờ khi gọi vốn Shark Tank

Mở đầu Shark Tank mùa 4 tập 7 là sự xuất hiện của Nguyễn Thị Hiền – Nhà điều hành và sáng lập 365 Begin cùng Phan Đức Anh Tuấn – Nhà điều hành và đồng sáng lập công ty. Hai người đại diện cho công ty chuyên cung cấp giải pháp thực phẩm dinh dưỡng food 2.0 đến để gọi đầu tư 3 tỷ cho 6% cổ phần.

Food 2.0 được định nghĩa là các sản phẩm đến từ ngũ cốc và plant based (gốc thực vật), ít chế biến. Một thanh năng lượng Fitto của 365 Begin có giá trị dinh dưỡng tương đương 1 quả trứng, 1 bát rau và 1/3 quả bơ. Sản phẩm có thời hạn 1 năm do giữ nguyên được toàn phần của thực phẩm.

Ngoài ra, startup này có thương hiệu Banu- sử dụng thêm protein từ lòng trắng trứng và chất điện giải tự nhiên từ muối biển để người yêu thể thao sử dụng, hỗ trợ tạo ra thêm năng lượng trong quá trình thi đấu và tập luyện tốt hơn. Banu có hạn sử dụng 6 tháng do phải xay thực phẩm ra.

"Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều sử dụng protein tươi, có nguồn gốc từ hạt điều Bình Phước", Phan Đức Anh Tuấn cho hay.

Nói về bức tranh tài chính, Anh Tuấn tiết lộ 365 Begin có tốc độ tăng trưởng tự nhiên là 200%, tỷ suất lợi nhuận sản phẩm đang là 70% và sẽ đạt được 80% trong 2 năm tiếp theo. Công ty hiện đang sở hữu nhà máy có năng lực sản xuất 20.000 thanh/ngày với quy trình kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP, hoàn toàn đủ chuẩn xuất khẩu đi Mỹ.

Sản phẩm đang phân phối trên các kênh cửa hàng tiện lợi, sports agent (nhà quản lý thể thao), PT (huấn luyện viên thể hình cá nhân) và huấn luyện viên tại Việt Nam.

Shark Hưng cho rằng trong tương lai, con người ta ngày càng bận rộn, ngày càng không có nhiều thời gian. Những bữa ăn nhanh kiểu thế này sẽ thay thế cơm hộp, bữa ăn đường phố, các bữa ăn ít thời gian.

Tuy nhiên, cho rằng "cái gì bỏ vào người cần cẩn trọng", Shark Hưng hỏi kỹ hơn về việc bảo chứng công thức chế biến sản phẩm bởi các viện hoặc chuyên gia uy tín.

Nguyễn Thị Hiền trả lời "Hiện tại chưa có" và cho biết thêm "Nhưng trưởng R&D (nghiên cứu) về mặt khoa học tốt nghiệp tại Thái Lan, học Innovation Food Technology tại Đức, đã có kinh nghiệm 15 năm tại những công ty lớn tại Việt Nam. Em là người tạo nên ý tưởng và khẩu vị của sản phẩm".

Chia sẻ bức tranh tài chính, hai đại diện 365 Begin cho biết, tổng vốn đầu tư của công ty là 5 tỷ. Bán chạy nhất là Fitto, sản phẩm được nhiều người ở Hàn Quốc, Malaysia, Singapore ưa chuộng. Năm 2020 doanh số công ty đạt 2,3 tỷ, lợi nhuận 300 triệu. Con số này chưa có sales (nhân viên bán hàng) và marketing (tiếp thị).

Hiện tại 365 Begin có diện tích nhà máy hơn 200 mét vuông, được đặt tại chính đất và nhà của Nguyễn Thị Hiền. Một quy trình sản xuất của 365 Begin gồm 7 máy, có thể sản xuất 20.000 thanh dinh dưỡng với 8 nhân công một ngày, đạt công suất khoảng 1 tấn, tương đương 400 triệu đồng.

Shark Phú thắc mắc "Tại sao định giá công ty cao thế? 60 tỷ trong khi doanh số đạt 2 tỷ là gấp 30 lần doanh số. Chưa nói lợi nhuận".

Nguyễn Thị Hiền cho biết startup định giá công ty dựa trên 5 yếu tố: đội ngũ, thị trường, sản phẩm, mô hình kinh doanh và nhu cầu mình đang cần. Chị cũng tiết lộ thêm về kế hoạch sẽ gọi vốn vòng tiếp theo vào năm sau.

Shark Phú cũng cho rằng: "Bọn anh góp vốn chủ phải dựa vào bức tranh hiện tại, tất nhiên có dựa vào tương lai nhưng không thể doanh số công ty 2 tỷ định giá đến 60 tỷ".

Nguyễn Thị Hiền giải thích, trong 3 năm, 365 Begin đã phải tiếp cận khách hàng, ra từng trận thể thao, gặp từng người ăn kiêng... Để cho những người hiểu được giá trị sản phẩm họ dùng trong năm đầu tiên.

"Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn khó khăn nhất thì bọn em đã bước qua giai đoạn đó rồi", chị cho biết.

Shark Phú cho rằng startup chưa bước qua giai đoạn khó khăn vì chưa có lãi và doanh thu rằng 2,3 tỷ không đủ trả lương cho đội ngũ sáng lập. Còn Shark Bình đánh giá "kể cả có lãi thì tỷ suất của ngành này trên định giá khoảng 13 lần, giá trị doanh nghiệp nếu mà theo lợi nhuận vừa rồi chỉ đáng là 3,9 – 4 tỷ thôi".

Hai đại diện của 365 Begin cho biết mới chỉ chính thức nhận lương cách đây 2 tháng. Công ty chỉ có 5 nhân sự trong 2 năm vừa rồi 2 người phụ trách sản xuất 1 R&D và 2 content, social media, không có nhân viên bán hàng.

Trong quý vừa rồi 365 Begin đạt tốc độ tăng trưởng 200% so với quý cùng kỳ và công ty hiện tại đang có kế hoạch đưa team sales (nhóm bán hàng) và marketing (tiếp thị) về để làm thị trường sport.

Shark Phú giới thiệu lợi thế về hệ sinh thái thực phẩm lớn, có đội ngũ sale khoảng 1.500 người, doanh số dự kiến năm 2021 khoảng 3.000 tỷ. Nhận thấy startup định giá không hợp lý, Shark Phú đề nghị đầu tư 3 tỷ đổi lấy 30% cổ phần và gợi ý: "Các em có thể trở thành công ty con của công ty thực phẩm bọn anh thì mượn hệ sinh thái của bọn anh".

Shark Hưng nhận định: "Phải hướng đến thị trường tiềm năng, xuất khẩu, đưa vào hệ thống có sẵn. Quan trọng nhất là thương hiệu và hệ thống phân phối".

Nguyễn Thị Hiền cho hay, năm 2020 đến đầu năm 2021, 365 Begin nhân được rất nhiều lời mời từ OEM (đơn vị sản xuất theo đơn đặt hàng) rằng hãy làm white label (sản phẩm nhãn trắng) cho họ.

Chị nói: "Cái mình muốn nói ở đây là xây dựng thương hiệu cho người Việt hành trình phía trước rất khó. Đó là lý do tại sao trong 3 năm qua bọn em làm. Đó là cái chúng ta đang thấy được là giá trị tới bây giờ để chúng ta nhìn thấy được sản phẩm này. Đó là câu chuyện, là giá trị thực sự".

Shark Phú nhận xét: "Để lan tỏa câu chuyện đấy mất độ 100 tỷ".

Shark Bình khuyên: "Muốn rút ngắn được thời gian đó phải đứng trên vai người khổng lồ" và nhận định startup có cơ hội gặp các Shark đang có hệ sinh thái này là rất may mắn. Vì không hiểu biết về ngành và nhận thấy hệ sinh thái của mình không giúp được gì cho startup nên Shark Bình từ chối đầu tư.

Shark Bình, Shark Louis và Shark Hưng quyết định không đầu tư.

Shark Liên cho biết, bà rất thích hình quốc kỳ Việt Nam in trên bao bì sản phẩm và giải thích: "Cá nhân tôi ở bất kể đâu, khi lá cờ Việt Nam nhìn thấy, cảm thấy thổn thức và cảm xúc vô cùng. Những sản phẩm xuất khẩu được ra nước ngoài là niềm tự hào. Và đặc biệt là các bạn khởi nghiệp, mình đã mang trái tim của đất nước vào sản phẩm".

Cho rằng startup "đang có một giấc mơ rất lớn, nếu tôi nhúng vào có thể biến giấc mơ của các bạn trở thành hiện thực", Shark Liên đề nghị 3 tỷ cho 30% cổ phần.

Anh Tuấn nói: "Thực ra con số Shark đưa ra đang thấp hơn 4 lần con số hai chị em muốn". Startup mong muốn các Shark cân nhắc lại đề nghị đầu tư và thuyết phục: "Phần trăm của các Shark là vừa phải cho một chiếc bánh lớn chứ không phải % lớn trong một miếng bánh nhỏ"

Shark Phú chia sẻ thêm kinh nghiệm: "Mảng thực phẩm riêng đầu tư hạ tầng bọn anh phải khoảng tầm 1.000 tỷ rồi. Chưa nói hệ thống mềm chính là hệ thống bán hàng cho một chiến dịch làm marketing phải mất khoảng 100 tỷ".

Anh Tuấn cho rằng 3 tỷ không phải số tiền lớn và hai đại diện công ty có thể xoay sở được. "Nhưng sự hỗ trợ về hệ sinh thái, kênh phân phối và tinh thần từ các Shark thì tụi em nghĩ điều đó quan trọng hơn", Anh Tuấn cho biết và đề nghị mức đầu tư 6 tỷ cho 12% cổ phần.

Giống Shark Phú, Shark Liên cũng không thay đổi đề nghị đầu tư. Cuối cùng, startup từ chối đề nghị đầu tư của 2 Shark và giải thích lý do:

"Chúng tôi thực sự quan tâm đến hệ sinh thái của Shark Phú cũng như quan tâm đến tinh thần và ý nghĩa của Shark Liên đưa ra. Nhưng hiện tại chúng tôi đang có kế hoạch gọi vốn 6-7 vòng nữa nên vòng này chúng tôi không thể mất nhiều hơn 15%".

Theo: Hoàng Linh, Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị

Số điện thoại (10 hoặc 11 chữ số)